Văn hóa cà phê Sài Gòn và Hà Nội có gì khác nhau?

Sài Gòn và Hà Nội là hai thành phố lớn của Việt Nam. Ở cả hai nơi này đều có những nét đẹp rất riêng về văn hóa.Trong đó không thể không kể đến văn hóa cà phê. Tuy nhiên, văn hóa cà phê ở hai thành phố cách nhau khoảng 1730 km có nhiều điểm khác nhau. Dưới đây hãy cùng điểm qua những khác biệt đó.

Loại cà phê yêu thích

Người Sài Gòn đã quá quen thuộc với cà phê sữa đá. Hương thơm dịu ngọt và một chút đắng giống như cách sống của người Sài Gòn vậy. Có lúc thăng, có lúc trầm, có lúc giang hồ thị phi không thiếu, có lúc lại đong đầy tình cảm. Ngoài cà phê sữa đá, cà phê đen đá chất lừ là thức uống ưa thích của đàn ông ở đây. Vị đắng của cà phê đen trở thành thức uống gây ghiền, lâu dần thành thói quen nên nhiều người sống ở Sài Gòn chỉ chọn cho mình mỗi cà phê đen đá. Ngoài ra, giới trẻ như học sinh, sinh viên, trí thức trẻ Sài Gòn thích uống những loại cà phê độc đáo mang đậm phong cách Ý như cà phê cappucinno, cà phê latte. Đó là những loại cà phê nổi bọt sữa trông vô cùng đẹp mắt.

Văn hóa cà phê Sài Gòn và Hà Nội có gì khác nhau

Góc phố Hà Nội

Ở Hà Nội, loại cà phê yêu thích thường là cà phê không cho nhiều sữa. Nếu bạn gọi bạc xỉu tại một quán cà phê bất kỳ ở Hà Nội có thể sẽ trở thành một điều lạ lẫm. Đặc biệt, cà phê trứng được xem là đặc sản giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đó là thức uống ngon, lạ mà nếu có dịp đặt chân đến đây bạn cũng nên thử uống qua một lần.

Người thưởng thức

Văn hóa cà phê Sài Gòn và Hà Nội có gì khác nhau

Không gian Sài Gòn

Ở Sài Gòn dường như bất kể lớn bé, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, từ người già đến người trẻ đều uống cà phê. Cũng có thể nói rằng Sài Gòn không kén đối tượng thưởng thức. Cà phê cùng bạn bè, gia đình, người yêu đã trở thành thói quen ngày qua ngày của người bản địa và dân các nơi đến đây sinh sống.

Về Hà Nội, người thưởng thức giới hạn hơn. Thường những bậc cao niên, giới doanh nhân sẽ thích cà phê hơn cả. Không phải vì cà phê Hà Nội không ngon bằng mà có thể văn hóa uống trà ngày xưa thường thấy ở người có tuổi tại đây đã được thừa kế khi cà phê xuất hiện và phổ biến dần.

Văn hóa cà phê Hà Nội và sài Gòn

Nhịp sống ở Sài Gòn dường như có phần hối hả hơn nên có khi họ ngồi cà phê không quá lâu. Riêng người Hà Nội, thông thường mỗi lần uống cà phê là họ ngồi lâu ở đó với nhiều câu chuyện khác nhau.

Thời gian uống cà phê

Văn hóa cà phê Sài Gòn và Hà Nội có gì khác nhau

Cà phê Cóc-Sáng Sài Gòn

Với người Sài Gòn họ có thể uống cà phê vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả sáng sớm, trưa nắng hay tối muộn. Tuy nhiên, cà phê buổi sáng vẫn được nhiều người Sài Gòn thích thú nhất. Còn người Hà Nội chọn uống cà phê vào buổi tối hẹn hò hoặc thi thoảng vào những buổi sáng se lạnh, nắng nhẹ lên cao và ngồi đàm đạo bên ly cà phê.

Văn hóa cà phê Sài Gòn và Hà Nội có gì khác nhau

Hà Nội - Phố cổ mùa Đông

Đặc điểm quán cà phê

Có thể nói văn hóa cà phê Sài Gòn là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa cà phê khác nhau trên thế giới. Quán cà phê vì vậy cũng đa dạng về phong cách, từ hoài cổ đến hiện đại, giản đơn đến huyền bí. Nhiều quán cà phê còn lựa chọn chủ đề nhất định để kinh doanh như cà phê thú cưng, cà phê sách, cà phê sân vườn,… Hoặc đơn giản chỉ là một quán cà phê nhỏ ở vỉa hè, cà phê bệt nơi công viên.

Ở Hà Nội các quán cà phê mang đậm phong cách cổ kính mà khi đến đó ta có thể cảm giác như có những thanh âm và câu từ đầy triết lý của Trịnh Công Sơn vang vọng đâu đây.

Xem thêm ==>> Vào đây