Turkish Coffee – Phong cách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Turkish Coffee – Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là phương pháp thưởng thức cà phê truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ. Cà phê được nghiền rất mịn, sau đó đun sôi với nước trong một dụng cụ đặc biệt gọi là Ibrik (Cezve). Sau khi sôi lên trong một chảo cát nóng, cà phê được rót ra cốc và dùng ngay, không cần lọc. Đây được xem như phương thức pha chế cà phê cổ xưa nhất của loài người từ khi cà phê được phát hiện và trở nên phổ biến toàn thế giới.

Turkish Coffee – Phong cách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt bởi chính lịch sử dùng cà phê và cách pha chế đặc trưng này. Qua đây dễ nhận thấy được gu thưởng thức cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ. Họ ưa thích hương vị tươi mới, thơm ngon tự nhiên của cà phê thay vì vị cà phê đậm đặc như sở thích cà phê Việt của chúng ta.

Cà phê được xay đến mức mịn như bột. Giúp thời gian trích ly rất nhanh, cà phê mau chóng chiết xuất hết hương vị. Cà phê được pha ở nhiệt độ thấp, khoảng 70oC và không bao giờ để sôi sục. Nhiệt độ quá cao sẽ làm các hợp chất dễ bay hơi thất thoát, làm mất một số hương thơm tự nhiên. Các hợp chất trong cà phê hòa tan quá nhiều, làm cho ly cà phê có vị đắng, chát.

Turkish Coffee – Phong cách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê chỉ được đun sơ. Quá trình pha cà phê diễn ra rất nhanh nhằm bảo toàn hương vị của hạt và người pha chế phải theo dõi sát sao ấm cà phê lúc ở trên bếp cho tới khi nhấc ra, cà phê bị quá lửa sẽ mất ngon.

Họ sử dụng loại bình cán dài chuyên dụng, thường gọi là cezve hoặc ibriq. Công đoạn đun nhiều lần và cần sự kiên trì của người pha cà phê. Hiện nay, cách pha cà phê này có một chút thay đổi khi du nhập sang nhiều nước. Họ đun cà phê trực tiếp trên ngọn lửa. Còn theo đúng phong cách Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê phải được đun nhiệt gián tiếp bằng cát chứa trong một cái chảo lớn. Chảo cát này được đun cho nóng đều với một lò lửa bên dưới. Cát là vật liệu giữ nhiệt rất tốt và lâu. Quá trình truyền nhiệt lên cốc cà phê sẽ nhanh hơn và cung cấp nhiệt đều hơn.

Turkish Coffee – Phong cách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê được cho đủ lượng (2 muỗng cà phê cho khoảng 250ml nước) vào bình cùng một ít đường và nước. Sau đó, sẽ ấn nhẹ bình vào cát đang nóng sao cho khoảng 2/3 cốc đun bị chìm lẫn trong cát. Vì cát đã quá nóng nên khi vừa vùi cốc vào cát là cà phê trong cát bắt đầu nóng sôi ngay lập tức. Người pha chế sẽ pha chế sẽ phải quan sát liên tục để tránh cà phê bị trào. Khi cà phê vừa sôi trào lên thì sẽ nhấc cốc cà phê lên cho nguội bớt rồi lại vùi cốc vào cát thêm vài lần nữa.

Turkish Coffee – Phong cách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê sẽ được rót ra ly và thưởng thức. Thường thì người uống sẽ đợi vài phút cho cặn cà phê lắng hẳn xuống mới thưởng thức.

Turkish Coffee – Phong cách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Điều đặc biệt nữa là cà phê sẽ có lớp bọt dày. Lớp bọt này sẽ mân mê cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát trên vành môi khi bạn thưởng thức chúng. Cùng hương vị tươi mới của cà phê lan tỏa sẽ làm bạn ngất ngây và say đắm.

Cặn cà phê đọng trong tách sau khi đã uống xong được úp xuống đĩa và có thể dùng để bói xem vận mệnh may rủi. Đây cũng được xem là một nét độc đáo giúp thu hút khách du lịch khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.