CÁCH PHA CÀ PHÊ CHỒN NGON - TẠI SAO GỌI LÀ CÀ PHÊ CHỒN

Đến với hội chợ cà phê của vùng Tây Nguyên, chắc hẳn bạn sẽ nghe rất nhiều về một loại cà phê đặc biệt, đó là cà phê chồn. Vậy cà phê chồn là gì và cách pha cà phê chồn ngon như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể hơn nhé!

Do đặc thù tự nhiên và địa lý, trên thế giới hiện chỉ có 4 quốc gia có thể sản xuất ra cà phê chồn, may mắn thay trong đó có Việt Nam. Để có thể thưởng thức cà phê chồn ở nước ta, bạn hãy đến các tỉnh vùng Tây Nguyên, cụ thể là ở khu Trại Hầm, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn là cà phê được pha chế từ những hạt cà phê do chồn hương ăn phải, không tiêu hóa được và thải ra theo phân. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn mà cà phê chồn mang hương vị thơm ngon đặc trưng, trở thành thứ thức uống thượng hạng, đặc biệt và được cả thế giới ưa chuộng.

Cà phê chồn

Quy trình sản xuất cà phê chồn được cụ thể như sau:

- Đầu tiên, những hạt cà phê chín sẽ được mang cho chồn hương ăn. Bằng khứu giác nhạy bén, chồn hương sẽ chọn ăn những quả cà phê ngon nhất trong những trái chín được mang cho. Thông thường chồn hương sẽ tiêu thụ khoảng 20% lượng hạt cà phê mang vào.

Cà phê chồn

- Hạt cà phê sau khi vào ruột chồn sẽ được thải ra ngoài cùng với phân. Ngay lập tức, chúng được thu lượm và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, những người nông dân sẽ tách hạt cà phê ra khỏi phân chồn, chà nhẹ để vỏ thóc bong tróc.

Cà phê chồn

- Tiếp đến, hạt cà phê lần lượt được ngâm, chà, xối một cách kỹ càng dưới dòng nước chảy mạnh để loại bỏ hoàn toàn được vỏ lụa và chất bẩn. Sau đó, tiếp tục đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Đến đây, thành phẩm thu được là những hạt cà phê cứng và có màu xanh nhạt.

Cà phê chồn

- Cuối cùng, cà phê được đem rang thủ công để giữ được hương vị đặc trưng. Sau đó mang đóng gói, bảo quản hoặc pha chế ngay.

Cà phê chồn

Cà phê chồn

Cà phê chồn

Gói Cà phê được hút chân không

NGUYÊN LIỆU CHO 1 LY CÀ PHÊ CHỒN

Cà phê chồn: Khoảng 20 gram (4 – 5 muỗng cà phê). Nước tinh khiết . Phin nhôm.

HƯỚNG DẪN

– Bước 1: Đun sôi một ấm nước. Sau đó, đem phin ra tráng sạch qua nước sôi.

– Bước 2: Cho khoảng 20 gram cà phê chồn vào phin nhôm, lắc nhẹ cho cà phê bằng mặt, dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê vừa đủ chặt.

– Bước 3: Rót 20 – 25 ml nước sôi vào phin. Đậy chặt nắp phin lại, đợi để nước sôi ngấm vào bột cà phê.

– Bước 4: Sau khoảng 1 phút, khi bột cà phê đã ngấm, bạn lấy nắp ra và tiếp tục rót 40 – 45ml nước sôi vào thêm.

Lưu ý: Khi rót nước thì bạn rót ngay tâm phin, thật chậm và từ từ

– Bước 5: Đậy nắp phin lại và sau khoảng 2 phút, cà phê sẽ nhỏ từng giọt chầm chậm xuống. Chờ cho cà phê giọt hết thì bạn cho đường và đá tùy thích vào để thưởng thức.

 Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn về cà phê chồn.

Cà phê chồn

Chúc bạn pha chế cà phê chồn thành công và đừng quên tham khảo thêm cách pha cà phê ngon của người dân Ê Đê, để có một ly cà phê đậm hương vị núi rừng nhé! Chúc các bạn thành công!